Collaboration Toolbox

Collaboration Card
ชุดเครื่องมือที่จะช่วยสนับสนุนบทสนทนาเพื่อเข้าใจและเชื่อมโยงกับตัวเอง (connect with self) ทำงานร่วมกับคนที่แตกต่างหลากหลาย (connect with others) ไปจนถึงการสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เอื้อต่อพลังใจ ความสุข และการสร้างคุณค่าของทุกคน (collaboration context) เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการเรียนรู้ และสร้างความสัมพันธ์ในทีมได้เป็นอย่างดี เหมาะที่ HR และ หัวหน้างานจะมีไว้ติดมือ ในการดูแล สร้างทีมและวัฒนธรรมองค์กร
.
ในชุดประกอบด้วย
.
1. การ์ดคุณสมบัติ จากศาสตร์ผู้นำ 4 ทิศ จำนวน 84 ใบ
2. การ์ดคำถาม connect with self จำนวน 14 ใบ
3. การ์ดคำถาม connect with others จำนวน 23 ใบ
4. Story cards ชวนเล่าเรื่องในบริบทต่างๆ ของการทำงาน จำนวน 8 ใบ
5. Offering cards เพื่อสร้างข้อเสนอสำหรับการทำงานร่วมกันในอนาคต จำนวน 9 ใบ
6. การ์ด me myself ภาพสัญลักษณ์แทน 12 ตัวตน จำนวน 12 ใบ
7. คู่มือการใช้ อธิบายกติกาในการทำกิจกรรม ทางเลือกในการออกแบบกิจกรรม และ worksheet สำหรับสรุปการเรียนรู้ของสมาชิกที่มาเข้าร่วม)
 
ราคา 3,750.- บาท (รวมค่าจัดส่ง)
สามารถสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่
Inbox ที่แอดมินเพจ "New Work Academy"
https://www.facebook.com/NewWorkAcademySpace
.
ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นางสาวปัญชลีย์ กีรติรุจิราวงศ์
เลขที่บัญชี 077-3-40378-3
ประเภทบัญชี ออมทรัพย์

 


ความตั้งใจในการผลิตการ์ดชุด From Diversity to Collaboration Cards
.
ถ้ามาดูตัวเครื่องมือชุด Diversity to Collaboration Cards ถ้าโฟกัสไปที่ Cards คือสำหรับผมเองนะก็มีโอกาสได้ไปสร้างการเรียนรู้ที่เรียนรู้เรื่องความหลากหลายของผู้คน ดูเรื่องการหลอมรวมพวกนี้เรื่อย ๆ และก็พบว่ามีจุกที่มาเติมต่อได้ 2 จุด
 
จุดหนึ่งก็คืออย่างแรกพูดเรื่องผู้นำสี่ทิศการที่คนแต่ละคนรู้ว่าการได้รู้ว่าเราเป็นแบบไหน เพื่อนเป็นแบบไหน บางทีมันอาจจะยังไม่พอสำหรับการไปสู่การทำงานร่วมกัน (Collaboration) กันได้จริง ๆ แม้จะรู้ว่าเราเป็นแบบนี้ เพื่อนเป็นแบบนี้ก็จริง แต่ถ้าจะไปสู่การทำงานร่วมกัน (Collaboration) ได้ ผมรู้สึกว่าบทสนทนา (Conversation) ที่มี ควรเป็นบทสนทนาที่ได้ทำความรู้จักกันจริง ๆ มันไม่ใช่พี่ปั้มในมุมของความเป็นหมีอย่างเดียว แต่ควรได้รู้ว่าในตัวพี่ปั้มเองมีจุดไหนที่ผมควรได้รู้ถ้าจะร่วมงานกับพี่ปั้ม และพี่ปั้มควรรู้อะไรในตัวผมบ้าง ถ้าจะร่วมงานกับผม ก็รู้สึกว่าบทสนทนา (Conversation) ตรงนี้เข้ามาเสริมได้เยอะเหมือนกัน จึงออกแบบมาเป็นตัว Conversation Cards
 
กับอีกอันหนึ่งที่เจอ... ผมชอบคำของสมาชิกในชุมชนเราคนหนึ่งที่มาเล่นการ์ดและบอกไว้ "ในจุดที่จะเปลี่ยนจากการได้รู้จักกัน (Connection) ไปสู่การทำงานร่วมกัน (Collaboration) มันมีจุดที่น่าเรียนรู้อยู่เหมือนกันนะ บางมันรู้จักกันแล้ว รู้สึกดีต่อกันแล้ว แต่พอกลับไปทำงานกันจริง ๆ มันก็ยังทำงานร่วมกัน (Collaboration) ไม่ลงตัวอยู่ดี เราก็เลยรู้สึกว่ามันน่าสนใจมาก ๆ เลย "นอกจากเราจะได้เข้าใจความต่อของตัวเอง ของเพื่อนแล้ว มันได้มีการคุยกับไปในชีวิตจริงของการทำงานที่ว่าเราจะร่วมกันอย่างไรได้บ้าง จึงนำมาสู่การ์ดชุดที่เรียกว่า Collaboration Context พี่ปั้มเป็นแบบนี้ ผมเป็นแบบนี้ คนนั้นเป็นแบบนี้ คนนี้เป็นแบบนู้น แล้วเวลาในบริบทจริง ๆ ในการทำงาน เวลาเราจะ Feedback กัน เราควรมีจุดร่วมอะไรระหว่างเราได้บ้าง มีอะไรที่เราควรให้ความสำคัญ ควรปฏิบัติ ควรหลีกเลี่ยงร่วมกันบ้าง เวลาจะติดตามงานกันเนี่ย อันนี้ก็เข้ามาสู่ชีวิตจริงเลย ควรทำอย่างไร คุมกันอย่างไร หรือแม้แต่โดยพื้นฐานความสัมพันธ์แบบไหนในทีมที่จะสามารถเราจะดูแลพวกเราที่หลากหลายเข้าด้วยกันได้ ก็เลยเป็นอีกอันที่ถ้าสังเกตชุดเครื่องมือนี้มันจะมาต่อในเชิงบทสนทนา กับเชิงวิถีการทำงานร่วมกันที่ค่อนข้างชัดสำหรับผมครับ
เขียนถึง
 
โดยอาจารย์ป้อง ภัทร กิตติมานนท์
ข้อความส่วนหนึ่งจาก #NewWorkLive : New Work CoPs : ประสบการณ์ตรงจากคนเล่นการ์ด (Collaboration Cards)


Visitors: 163,631